Các loại sáp nến cơ bản

Các loại sáp nến cơ bản

Trong một chiếc nến thơm, sáp nến là thành phần cơ bản nhất, có công dụng giúp ngọn lửa cháy liên tục và ổn định. Các sản phẩm nến thơm khác nhau lại sử dụng một (vài) loại sáp nến khác nhau. Trong đó, mỗi loại sáp lại có những đặc tính, ưu điểm và nhược điểm riêng. Vì vậy, để giúp bạn chọn được sản phẩm nến thơm phù hợp và an toàn, Chin Lab sẽ mang đến cho bạn một vài thông tin cơ bản nhất về các loại sáp nến được sử dụng phổ biến trong ngành thủ công chế tạo nến thơm.

Những thông tin cơ bản cần lưu ý khi lựa chọn sáp nến

Đặc trưng cơ bản nhất của sáp nến chính là nhiệt độ nóng chảy. Yếu tố này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm mùi hương của người sử dụng. Sáp nến có nhiệt độ nóng chảy thấp sẽ nhanh tan chảy hơn, giúp mùi hương lan tỏa nhanh. Sáp có nhiệt độ nóng chảy cao sẽ lâu tan hơn, mùi hương sẽ tỏa ra từ tốn, chậm rãi hơn. Từ đó bạn sẽ chọn được sản phẩm nến thơm phù hợp với nhu cầu và sở thích của mình. Bên cạnh đó, tiêu chí về độ an toàn, thân thiện môi trường cũng nên được ưu tiên hàng đầu.

Bốn loại sáp nến phổ biến nhất hiện nay là sáp paraffin, sáp đậu nành, sáp cọ và  sáp ong. Ngoài ra, nhiều sản phẩm nến thơm còn sử dụng kết hợp các loại sáp khác nhau.

Sáp parafin

Đây là một phụ phẩm của dầu mỏ, là thành phần phổ biến trong hầu hết các loại sáp nến. Sáp parafin có nhiệt độ nóng chảy từ trung bình đến cao (khoảng 55 độ C đến 75 độ C). Vì vậy, loại sáp này tan chậm và tỏa hương trễ hơn so với các loại sáp nến khác.

Sáp parafin khá phổ biến do giá thành rẻ, dễ mua. Nhưng cần lưu ý rằng đốt nến paraffin trong thời gian dài có thể sinh ra khói độc như benzen hay toluen gây hại cho sức khỏe. Ngoài ra, nến parafin khi cháy tạo ra nhiều muội than nên thường để lại các vệt ám màu.

Sáp đậu nành

Sáp đậu nành là một loại sáp hoàn toàn tự nhiên được làm từ dầu đậu nành. Sáp đã được hydro hóa ở nhiều dạng, bao gồm cả các mảnh sáp đậu nành. 

Sáp đậu nành nhiệt độ nóng chảy khoảng 50 độ C, không quá thấp cũng không quá cao. Mang đến độ tỏa hưởng ổn định, phù hợp với đa số người dùng

Sáp đậu nành ngày càng phổ biến, là lựa chọn an toàn cho sức khỏe và thân thiện môi trường. Hơn nữa, loại sáp này có thể phân hủy sinh học nên rất dễ lau rửa nếu bị đổ.

Sáp cọ

Sáp cọ tạo ra bởi axit béo tách ra từ dầu cọ dưới nhiệt độ và áp suất cực cao. Sáp cọ có nhiệt độ nóng chảy khoảng 45 độ C. Nến trang trí làm từ loại sáp này dày hơn, đồng thời bền hơn sáp parafin và đậu nành. Ngoài ra, nó có thể phân hủy sinh học nên rất thân thiện với môi trường.

Sáp cọ có màu trắng sữa, không mùi nên rất dễ làm nến thơm. Sáp rất mềm nên phải đổ nến dạng nến cốc, nến ly,… Bản chất sáp cọ rất mềm nên khi nhiệt độ phòng tăng cũng nến dễ bị hóa lỏng.

Sáp ong

Sáp ong được hình thành từ sáp của tổ ong. Đây là một sản phẩm sáp cao cấp hoàn toàn tự nhiên và có tính chất làm sạch không khí. Nến sáp ong có nhiệt độ nóng chảy tương đối cao, vào khoảng 75 độ C.

Sử dụng sáp ong làm nến thơm mang đến mùi mật ong nhẹ nhàng, tỏa ra ánh sáng vàng ấm. Vì sáp ong có mùi thơm riêng nên khi kết hợp cần phải cân nhắc loại tinh dầu phù hợp. Nến làm từ sáp ong tự nhiên thì không cần nhuộm màu và tẩm hương liệu. Giúp làm sạch không khí nên rất phù hợp với người nhạy cảm, dễ kích ứng hay bị hen suyễn. Nến sáp ong cũng dễ đốt hơn và thời gian đốt kéo dài hơn nến parafin và đậu nành.
 

Hy vọng với những tips phân biệt các loại sáp nến trên sẽ giúp bạn lựa chọn sản phẩm phù hợp và an toàn cho bản thân nhé!

← Bài trước Bài sau →