Các tầng hương trong nến thơm

Các tầng hương trong nến thơm


Trong các sản phẩm mùi hương nói chung và nến thơm nói riêng, tầng hương (hay note hương) là một trong những khái niệm cơ bản nhất. Mỗi sản phẩm nến thơm đều được pha trộn của 3 tầng hương: Top note, Middle note và Base note. Trong đó, từng note hương lại đóng một vai trò nhất định, tạo nên hỗn hợp mùi hương hoàn chỉnh.


Hãy cùng chúng mình tìm hiểu các kiến thức về note hương có trong mỗi sản phẩm nến thơm. Từ đó bạn sẽ có thể trải nghiệm mùi hương một cách sâu sắc và tinh tế hơn.

Khái niệm Cold Throw - Hot Throw


Trước khi tìm hiểu về các note hương, bạn cần hiểu rõ về khái niệm Cold Throw, Hot Throw. Đây là 2 khái niệm đặc trưng, được sử dụng riêng cho các sản phẩm nến thơm.


Cold Throw là mùi hương của nến khi ngửi ở nhiệt độ phòng. Đây là mùi hương xuất hiện khi bạn vừa mở nắp nến thơm, chưa đốt nóng sáp.


Hot Throw là mùi hương của nến tỏa ra khi được đốt nóng. 


Với mỗi sản phẩm nến thơm, Cold Throw và Hot Thrown thường mang đến cảm nhận tương đối khác biệt. Nguyên nhân chính là do cách thức bốc hơi khác nhau của các note hương có trong thành phần nến.


Các tầng hương của nến thơm

 


Các sản phẩm nến thơm thường sẽ có ba tầng hương (note hương) được phân biệt rõ rệt. Ba tầng hương này bao gồm: tầng hương đầu (Top note), tầng hương giữa (Middle note) và tầng hương cuối (Base note). Các tầng hương có sự khác nhau về độ lớn phân tử, tốc độ bay hơi…

 

Top note


Trong một hỗn hợp mùi hương, Top note là lớp hương xuất hiện đầu tiên, có thể cảm nhận được ngay khi vừa mở nắp. Các Top note thường được cảm nhận rõ nhất trong Cold Throw. Tuy nhiên cũng có thể được cảm nhận trong Hot Throw
Có cấu trúc phân tử nhẹ, hương thơm của Top note thường chỉ lưu lại trong khoảnh khắc ngắn ngủi. Sau đó tan đi rất nhanh, tuy nhiên đừng vì vậy mà đánh giá thấp vai trò của Top note. 


Một Top note tươi mát, tràn đầy năng lượng sẽ tạo một ấn tượng ban đầu mạnh mẽ. Giúp thu hút sự chú ý của bạn ngay từ lần chạm đầu tiên. Bên cạnh đó, Top note còn tạo ra một bước chuyển mượt mà, giúp bạn khám phá sâu hơn vào các tầng hương tiếp theo.


Các Top note được sử dụng phổ biến gồm có: hương cam quýt, hương trái cây nhẹ (bưởi, quả mọng).

 

Middle note


Middle note là tâm điểm của một hỗn hợp mùi hương. Được cảm nhận rõ nét khi hương thơm của Top note dần lắng xuống. Trong quá trình sản xuất nến, tỉnh dầu được hòa vào khi sáp còn đang nóng. Khi sáp nguội đi cũng là lúc những giọt tinh dầu cùng với mùi hương của nó được bao bọc lại hoàn toàn. Mùi hương này bung tỏa ra khi nến thơm được đốt tới nhiệt độ bay hơi của tinh dầu đó. Các Middle note có nhiệt độ bay hơi cao, sẽ tỏa hương mạnh mẽ trong Hot Throw.


Có mùi thơm tròn trịa dễ chịu, Middle note kết hợp nhuần nhuyễn các gam mùi hoa cỏ, trái cây. Đôi khi được tẩm với các loại gia vị như quế, nhục đậu khấu hoặc bạch đậu khấu.


Mùi hương của Middle note lưu giữ và bám tỏa lâu hơn so với Top note, thường kéo dài từ 20 phút đến một tiếng.


Các Middle note điển hình có thể kể đến như: hoa hồng, ngọc lan tây, oải hương, nhài,  sả chanh…

 

Base note


Base note là lớp hương cuối cùng, chỉ xuất hiện khi Top note đã hoàn toàn biến mất. Base note sẽ hòa quyện với Middle note, tạo ra hương thơm chủ điểm, đặc trưng cho một hỗn hợp mùi hương.


Base note thường là những mùi hương tinh dầu có kích cỡ phân tử lớn nhất. Đồng thời có nhiệt độ bay hơi khá cao, chỉ tỏa ra khi nến được đốt một thời gian.


Thông thường, phải sau từ 20-30 phút sử dụng, hương thơm của Base note mới được lan tỏa trọn vẹn vào không trung.


Điểm đặc trưng nhất của Base note chính là hương thơm đậm đà, chắc nịch và sâu lắng. Mùi hương lưu lại rất lâu lên đến nhiều giờ đồng hồ.


Base note thường dùng là các chất hương gỗ như tuyết tùng, đàn hương, thông, sồi...

← Bài trước Bài sau →