Đôi nét về bấc nến

Đôi nét về bấc nến


Bấc nến (hay Tim nến) là một bộ phận quan trọng của của một sản phẩm nến thơm. Đây chính là phần nằm giữa, được bao bọc bởi sáp nến, kéo dài từ đầu đến cuối thân nến. Đóng vai trò giữ và dẫn truyền lửa, duy trì sự cháy cho nến trong suốt một thời gian dài.


Khi sản xuất nến thơm, người thợ phải chọn loại bấc nến phù hợp với lượng sáp. Để khi cháy nến mới tan chảy đều hết bề mặt. Nếu không sẽ dẫn đến hiện tượng bề mặt nến bị lõm, thừa sáp xung quanh.


1. Các loại bấc phổ biến


Bấc gỗ


Đặc điểm


Bấc nến làm từ gỗ được cắt mỏng thành tấm vuông, đôi khi dát thành hình thanh tròn nhỏ. 


Bấc nến gỗ dễ đứng thẳng, cân đối, không cần giữ khi đổ nến. Khi các bạn đổ sáp, nếu dùng bấc sợi cotton sẽ rất khó giữ được cố định. Khi đốt nến, phần sáp bị chảy ra, bấc cotton sẽ bắt đầu cong và nghẹo sang 1 bên. Dẫn đến việc cháy 1 bên thành ly khiến nến rất dễ tắt mà ly nến cũng không đẹp nữa. Các bạn dùng bấc gỗ sẽ khắc phục tình trạng này. 


Ưu điểm
Khi đốt bấc gỗ sẽ nghe tiếng tí tách, cháy bập bùng của ngọn lửa. Cảm giác rất thanh bình mà cũng rất chill khi vừa đốt nến và đọc sách.


Bấc gỗ khi đốt sinh ra ít khói, không bị đen như bấc sợi cotton, thân thiện với môi trường.


Nhược điểm
Bấc gỗ có nhược điểm khó cháy (và cũng dễ tắt) hơn so với bấc cotton. Vì vậy để làm nến thơm các bạn cần chập đôi 2 thanh bấc gỗ và kẹp vào đế sắt. Đồng thời nhúng bấc vào sáp để bấc cháy dễ hơn.


Khi bắt đầu thắp, thời gian để bấc gỗ bén lửa sẽ lâu hơn vài giây so với bấc cotton.


Bạn cũng lưu ý rằng sáp là nhiên liệu mà bấc gỗ hút lên để duy trì sự cháy. Vì vậy một bí quyết nhỏ đó là hãy cắt ngắn bấc gỗ. Sao cho sát với bề mặt sáp để bấc gỗ có thể hút sáp lên cháy ổn định hơn. 


Cotton


Đặc điểm


Bấc nến làm từ sợi thiên nhiên của cây bông, được se thành sợi dạng xoắn hoặc sợi mảnh dài. 


Bấc nến cotton phù hợp cho diện tích cốc nến lớn. Có thể đặt cùng lúc 3 bấc để lửa đủ mạnh cháy đều khắp bề mặt cốc nến.


Ưu điểm


Dễ bắt lửa, lửa cháy đều, màu sắc lửa nhẹ, không chói, ổn định, không khói, ít muội than. 


Giá thành rẻ hơn bấc gỗ. 


Vì bấc nến cotton đã nhúng qua sáp nên ngọn lửa ổn định hơn so với bấc gỗ. Đặc biệt với các bạn kỹ thuật tốt hay mix nhiều tinh dầu thì bấc gỗ sẽ khó cháy. Dùng bấc cotton sẽ đảm bảo hơn.


Nhược điểm


Khi đốt sẽ có một chút khói đen. Để khắc phục, cần cắt bỏ phần tim nến đã cháy đen sau khi sử dụng. Không nên thổi tắt nến vì dễ làm tro đen từ bấc rớt xuống bề mặt sáp lỏng. Nên sử dụng 1 cái nắp để đậy lên cốc nến.


Khi đổ sáp phải dùng thêm đồ kẹp để cố định tim/ bấc nến cotton thẳng đứng.


Đèn đốt nến


Đặc điểm


Với đèn đốt nến, nhiệt phát ra từ bóng đèn sẽ giúp phần sáp nến được tan chảy, tỏa hương.


Khi sử dụng đèn đốt nến thơm, bạn sẽ không còn phải lo lắng về ngọn lửa cháy to hay nhỏ, có bị khói đen không, có để lại muội than vương trên sáp nến. Hũ nến sẽ luôn sạch sẽ mà không cần quá chăm lo, bảo dưỡng. Đồng thời, tuổi thọ của hũ nến cũng sẽ được tăng lên, thời gian sử dụng được lâu hơn.


Thiết kế nhỏ gọn, màu sắc tối giản, đèn đốt nến là món phụ kiện trang trí đầy tinh tế.


Ưu điểm


Khi không dùng lửa đốt thì bạn không phải lo lắng về vấn đề khói bụi trong nhà.

 Cách sử dụng thì hoàn toàn nhanh chóng và tiện lợi chỉ bằng việc bật/tắt công tắt.


Sử dụng đèn đốt nến, tuổi thọ hũ nến của bạn sẽ lâu gấp đôi so với việc đốt nến bằng lửa.


Không đốt nến bằng lửa nên sẽ không có muội nến và khói khi tắt nến. Việc này giữ cho hũ nến của bạn luôn sạch sẽ.


Bên cạnh sự an toàn thì yếu tố thẩm mỹ cũng được nhiều người đặc biệt quan tâm. Đèn đốt nến thơm hoàn toàn đáp ứng được điều này cho bạn khi nó có rất nhiều mẫu mã. Nhiều màu sắc hiện đại góp phần trang trí cho căn phòng của bạn thêm sang trọng.


Nhược điểm


Do có nhiều ưu điểm nổi trội nên giá thành của đèn sẽ cao hơn so với nến có bấc.


Khó thay thế khi gặp vấn đề hỏng hóc, ngoài ra sẽ tiêu tốn thêm điện năng để hoạt động.


2. Lưu ý khi sử dụng


Bấc gỗ


Khi đổ sáp: bạn đổ sáp lên cả bấc để bấc dễ cháy đều hơn nhé. 


Khi đốt nến xong, cắt phần tro đen đi để lần sau đốt nến sẽ đẹp hơn, không bị khói. Luôn giữ bấc nến từ khoảng 0.3cm - 0.5cm để bấc cháy tốt nhất.


Bấc gỗ bén lửa chậm hơn bấc bông nên bạn hãy dùng bật lửa chuyên dụng để châm bấc gỗ. Chuẩn bị giữ ngọn lửa trên bấc gỗ trong 20 giây trở lên để bấc gỗ cháy sáng hoàn toàn. 


Bấc gỗ càng ngắn thì ngọn lửa càng tốt và có tiếng nổ lách tách rất vui tai. 


Thời gian đốt nến nên khống chế ở mức tối đa 4 giờ cho mỗi lần đốt. Đốt nến lâu hơn 4 giờ trong một lần có thể làm giảm tuổi thọ của nến. 


Bấc cotton


Sau mỗi lần đốt, dùng kéo (kéo thường hoặc kéo chuyên dụng) để cắt bấc nến bị cháy đen. Chiều dài lý tưởng của bấc là 0.4 – 0.6cm. 


Nếu bấc quá dài hoặc bị cong vẹo, hãy điều chỉnh lại cho thẳng. Nếu không có thể khiến nến thơm cháy không đều, lửa bập bùng hoặc nhỏ giọt sáp nến ra ngoài.


Đặt nến trên một bề mặt bằng phẳng, chịu nhiệt và ổn định. Có thể sử dụng khay gỗ, sứ, gốm hoặc kim loại có tính cách nhiệt, ổn định để đặt nến.


Giữ bề mặt sáp sạch, không bị vương vết bấc hay vụn diêm.


Tránh đốt nến trong phòng có không gian kín. Không đốt nến trước gió quạt hoặc điều hòa nhằm tránh cho lửa cháy không đều hoặc cháy quá nhanh.


Đèn đốt nến


Không nên để những vật dễ bắt lửa lên lồng đèn đốt.


Nên bảo quản sản phẩm ở những nơi khô ráo, thoáng mát.


Sau một thời gian sử dụng, tinh dầu trong sáp nến mất đi dẫn đến hương thơm bị suy yếu. Trong trường hợp này, bạn hãy đổ bỏ lớp sáp lỏng trên bề mặt hũ nến. Tiếp tục đốt lớp sáp còn chứa tinh dầu phía dưới và tận hưởng hương thơm lan toả.


 

← Bài trước Bài sau →