Liệu tinh dầu cũng có thể đuổi muỗi?

Liệu tinh dầu cũng có thể đuổi muỗi?


Tinh dầu thiên nhiên thường hay được sử dụng với mục đích thư giãn, trị liệu hay phòng bệnh. Bên cạnh đó, một số tinh dầu đặc biệt như tràm trà, sả chanh còn giúp xua đuổi côn trùng


Thay vì các sản phẩm hóa học chống côn trùng như thuốc xịt hoặc nhang muỗi…Bạn có thể dùng tinh dầu thiên nhiên để đuổi muỗi vừa hiệu quả lại thân thiện với sức khỏe. Cùng Chin Lab tìm hiểu các loại tinh dầu làm cho muỗi “tránh xa tránh xa một chút” nhé.


Cơ chế xua đuổi côn trùng của tinh dầu thiên nhiên


Trong tự nhiên, các loài thực vật như tràm trà, sả chanh…có cơ chế xua đuổi côn trùng đặc trưng. Các loài cây này tiết ra một loại chất hóa học đặc biệt, làm côn trùng cảm thấy khó chịu. Từ đó giúp cho cây không bị bọn côn trùng đáng ghét “xơi tái”.


Sản phẩm tinh dầu thiên nhiên chiết xuất từ những loài thực vật này mang đến tác dụng tương tự. Khi xông lên sẽ bảo vệ con người khỏi côn trùng có hại một cách tự nhiên, an toàn.

 

Top 5 tinh dầu đuổi muỗi và côn trùng hiệu quả nhất

 

Tinh dầu Tràm trà


Tinh dầu tràm trà được chiết xuất từ lá của cây tràm trà cùng mùi hương gỗ pha lẫn thảo dược. Khi được khuếch tán trong không khí hoặc bôi lên da, loại dầu này khiến muỗi chẳng dám lại gần. Ngoài ra, tinh dầu còn có thể làm dịu vết cắn đau đớn từ muỗi và côn trùng. 

 

Tinh dầu Sả chanh


Với mùi hương thơm mát còn có tác dụng xua đuổi côn trùng, đặc biệt là muỗi và kiến. Mùi hương của tinh dầu gây khó chịu cho nhiều loại côn trùng, khiến chúng tránh thật xa. Ngoài ra, tinh dầu cũng giúp làm dịu đi những vết muỗi đốt.

 

Tinh dầu Oải hương


Nốt hương hoa quyến rũ ngọt ngào. Tinh dầu mang trong mình đặc tính xua đuổi côn trùng, chống viêm, kháng khuẩn, kháng virus. Xông tinh dầu Oải hương vào buổi tối cũng giúp bạn ngủ ngon và sâu hơn

 

Tinh dầu Bạc hà


Nếu không thích những tinh dầu có mùi quá “ô dề”, bạn hãy thử dùng tinh dầu bạc hà nhé. Loại tinh dầu này không chỉ xua đuổi côn trùng, mà còn giúp làm sạch không khí hiệu quả. Nhờ có đặc tính khử mùi, diệt khuẩn, đem đến hương thơm dễ chịu, sảng khoái cho không gian. Ở những nơi ẩm thấp, việc sử dụng tinh dầu giúp giảm nấm mốc, khử mùi hôi hiệu quả. Đồng thời mang đến cảm giác thư thái, chống lại trầm cảm.


Tinh dầu cỏ hương bài


Mùi gỗ ấm và mùi đất của tinh dầu làm dịu tâm trí, giảm căng thẳng một cách hiệu quả. Bên cạnh tác dụng đuổi mối, tinh dầu cỏ hương bài còn có khả năng tiệt trừ ấu trùng muỗi. Từ đó ngăn chặn quá trình sinh sôi, nảy nở của muỗi.


Cách dùng tinh dầu đuổi muỗi sao cho hiệu quả


Cách 1: Đơn giản nhất là dùng với máy khuếch tán tinh dầu. Không gian trong nhà thơm tho, sạch sẽ, vừa đuổi muỗi hiệu quả lại đỡ tốn công thực hiện.

 

Cách 2: Nếu bạn không có máy xông thì hãy thử pha tinh dầu thiên nhiên với một ít cồn. Rồi xịt xung quanh để đuổi muỗi và côn trùng nhé.

 

Cách 3: Bạn có thể pha loãng tinh dầu thiên nhiên với dầu nền. Sau đó thoa lên da để đuổi muỗi, hoặc thoa lên vết thương khi bị muỗi và côn trùng đốt.

 

Bọn muỗi và côn trùng đúng là cái đồ “chết tiệt” đáng ghét đúng không nào. Nếu bạn muốn xua đuổi chúng thật xa thì hãy thử nghía qua sử dụng tinh dầu thiên nhiên nhé, vừa an toàn lại mang nhiều lợi ích cho sức khỏe.

 


 

← Bài trước Bài sau →